Sự thật đằng sau cà phê Kopi Luwak

85
Booking.com

Bạn đã từng nghe đến tên cà phê Kopi Luwak? Bạn đã biết đây là một trong những loại cafe đắt đỏ nhất thế giới. Nhưng bạn có biết, đằng sau loại cà phê này đang ẩn chứa rất nhiều điều mà bạn sẽ phải ngạc nhiên khi tìm hiểu. Hãy cùng chúng tôi khám phá về loại cafe này ngay trong bài viết sau.

Cà phê Kopi Luwak từ đâu mà có? 

Nếu ai chưa từng biết đến cà phê Kopi Luwak sẽ phải bất ngờ về nguồn gốc của loại cafe này. Kopi Luwak còn được gọi với tên khác là cafe Chồn. Đây là loại cafe được sản xuất từ “thành phẩm” của Chồn. Có nghĩa là, cafe được chồn ăn và “đi” ra bên ngoài. Trong thời gian tồn tại ở hệ tiêu hóa của chồn, cafe đã thấm các loại enzym khiến cho hương vị có sự biến đổi so với ban đầu. Kết hợp với đó là quy trình chế biến độc đáo giúp cafe có được hương vị khác biệt.

cà phê Kopi Luwak

Những sự thật ít ai biết về cà phê Kopi Luwak

Không chỉ có sự khác biệt về nguồn gốc mà cà phê Kopi Luwak còn cất giấu nhiều sự thật đằng sau danh hiệu một trong những loại cafe đắt đỏ nhất thế giới.

Cà phê Kopi Luwak bị xem là cafe tồi tệ nhất thế giới

Không ít chuyên gia trong tổ chức SCA – Tổ chức cafe đặc sản đã cho rằng, Kopi Luwak là loại cafe tồi tệ nhất thế giới. Thậm chí, nhiều quan điểm tẩy chay cà phê Kopi Luwak cũng được đưa ra. Liệu điều gì khiến loại cafe đắt thứ 2 Thế giới này bị “quay lưng” như vậy?

Nhiều nhận định cho rằng, hương vị của cafe Chồn rất tệ. Thậm chí, việc sản xuất loại cafe này không những không phục vụ lợi ích của người trồng cafe mà còn rất tàn ác với động vật. Bởi để sản xuất ra loại cafe đặc biệt này sẽ cần đến sự “hỗ trợ” của các con chồn. Nếu chỉ dùng cách tự nhiên thì sẽ không thể sản xuất ra lượng hạt cà phê Kopi Luwak lớn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. Vì thế, các trang trại nuôi nhốt chồn với quy mô lớn. Điều này kéo theo việc bắt nhốt loài động vật tự nhiên này. Đây là hành vi rất tàn nhẫn với chúng.

cà phê Kopi Luwak

XEM THÊM > Giá cà phê nguyên chất bao nhiêu 1kg?

Sự cường điệu của truyền thông giúp cà phê Kopi Luwak trở nên đắt giá

Nếu xét về hương vị thì cà phê Kopi Luwak chưa chắc đã là loại thượng hạng. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của truyền thông, loại cafe này đã dần được cường điệu hóa. Nhiều thông tin cho rằng, hạt cafe đều được Chồn ăn đều là những hạt ngon nhất. Đây là điều mà chưa có thông tin nào có thể kiểm chứng. 

Hơn thế nữa, nghe đến quá trình “sản xuất” loại cafe này cũng có thể khiến nhiều người thưởng thức cafe phải ái ngại. Thế nhưng, cho đến nay, mức giá của cafe Chồn vẫn luôn ở mức cao ngất ngưởng. Đây là kết quả không thể phủ nhận là có “công lao” không nhỏ của các đơn vị truyền thông. Từ một thứ chất thải của Chồn trở thành cafe thượng hạng là cả một sự thay đổi đầy ngoạn mục mà truyền thông thế giới mang lại cho loại cafe này.

cà phê Kopi Luwak

Không phải ai cũng xem Kopi Luwak là loại cafe hấp dẫn

Mặc dù, cafe Kopi Luwak được xếp vào vị trí thứ 2 trong top các loại cafe đắt nhất thế giới. Thế nhưng, không phải ai thích cà phê cũng sẽ thích loại cafe Chồn này. Số lượng lớn người tiêu dùng bình thường sẽ không đồng ý bỏ ra một số tiền lớn như vậy để mua loại cafe làm từ phân Chồn. Bởi với nhiều người, đây là một trải nghiệm rất tệ.

Thực tế, chỉ một bộ phận người giàu có ở Châu Âu hay Đông Á mới đồng ý bỏ số tiền lớn để mua cà phê Chồn. Vì sao ư? Bởi đây được xem như một cách để khẳng định đẳng cấp trong gu thưởng thức cà phê. Đồng thời, việc chọn loại cà phê này cũng mang đến những trải nghiệm mới mẻ và rất xa xỉ. Họ không nhất thiết mua vì thích mà vì loại cà phê này phù hợp với “túi tiền” cũng như đẳng cấp của giới thượng lưu giàu có.

Sản xuất cafe Kopi Luwak ảnh hưởng đến quyền động vật

Muốn sản xuất cà phê Kopi Luwak cần phải nuôi nhốt nhiều con Chồn hương. Với điều kiện chăm sóc đáng bị lên án. Thậm chí, không ai có thể chắc chắn cà phê được sản xuất là do loại Chồn hương tự nhiên hay Chồn hương nuôi nhốt “làm” ra. 

Việc sản xuất loại cafe Chồn này được cho là vi phạm quyền động vật. Bằng chứng là nhiều năm trở lại đây, nhiều cơ quan chức năng đã đưa ra quy định cấm sử dụng nhãn dán của tổ chức họ cho loại cà phê này. 

XEM THÊM  > Mua cà phê hạt sạch ở đâu “ngon-bổ-rẻ” ở TPHCM

Nếu bạn thắc mắc về chất lượng hay băn khoăn về nguồn gốc của cà phê Kopi Luwak thì bài viết trên đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể. Dù câu chuyện đằng sau loại cà phê này như thế nào thì một điều không thể phủ nhận là hiện nay vẫn luôn có một thị trường dành cho loại cafe Chồn này. Ở đó, chủ yếu đều là những thượng khách trong giới giàu có đang đi tìm sự mới lạ và khác biệt.

Rate this post

Booking.com