Bạn Đã Biết Gì Chưa? Di Sản Thế Giới Phố Cổ Hội An Việt Nam

1643
Booking.com

Phố Cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Top 20 địa điểm đáng đến khu vực Đông Nam Á. Vậy… 

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Hội An? Bạn đã bao giờ đặt chân đến với Hội An? Bạn đã bao giờ biết hết về lịch sử Hội An? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Hội An: con người, văn hóa, những điểm đến tuyệt đẹp. Sẽ là nguồn thông tin hữu ích khi bạn có dự định đặt chân đến Hội An . Được thế giới mệnh danh là Venice –  thánh địa của tình yêu. Hãy cùng tìm hiểu về Hội An qua các bài viết của Bloghoian.com bạn nhé!

Phố Cổ Hội An Ra Đời Từ Bao Giờ?

Trong lịch sử, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất. Nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18. Trước thời kỳ này, nơi đây cũng từng có những dấu tích của thương cảng Chăm Pa. Hay cùng được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển.

Phố Cổ Hội An
Một góc chợ Hội An thời xưa

Phố cổ Hội An may mắn không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh. Và tránh được quá trình đô thị hóa ồ ạt cuối thế kỷ 20. Bắt đầu từ thập niên 1980, những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An dần được giới học giả và cả du khách chú ý. Khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

>> Xem thêm: Danh Sách 25 Địa Điểm Tham Quan Nổi Tiếng Tại Hội An (Phần 2)

Phố Cổ Hội An Khoác Lên Mình Một Chiếc Áo Mới

Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng truyền thống ở Đông Nam Á. Được bảo tồn nguyên vẹn giá trị và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Phân bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp.

Phố Cổ Hội An
Những mái ngói cổ kính nhấp nhô làm say lòng những người khách du lịch

Nằm xen kẽ giữa các ngôi nhà phố. Những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành, phát triển và cả suy tàn của đô thị. Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa. Các hội quán, đền miếu mang dấu tích của người Hoa. Nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt. Và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp.

Bảo Tồn Phố Cổ Hội An Theo Năm Tháng

Bên cạnh những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc. Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ. Với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian. Tất cả đều được bảo tồn và phát triển. Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị.

Phố Cổ Hội An
Hội quán Phúc Kiến

Với những giá trị nổi bật, tại kỳ họp lần thứ 23 cuối năm 1999 (ngày 4 tháng 12). Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Đã công nhận đô thị cổ Hội An là một di sản văn hóa thế giới, dựa trên hai tiêu chí

  • Hội An là vật thể nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế.
  • Hội An là tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn một cách hoàn hảo.

Điều Đặc Biệt Từ Phong Cách Cổ 

Những ngôi nhà trong khu phố cổ là sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc: Việt Nam, Nhật, Trung Quốc. Và Sự kết hợp hài hòa không gian các cửa hàng, quán ăn, phòng trưng bày mang vẻ đẹp hiện đại.

Phố Cổ Hội An

Bên cạnh những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc. Phố Cổ Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục, tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội. Vẫn đang được bảo tồn và phát triển. Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị. Xứng đáng là điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước.

Bloghoian.com muốn gởi gấm đến bạn những điều thú vị nhất về nét đẹp từ văn hóa. Và truyền thống từ chính Phố Cổ Hội An nơi đây. Hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về quê hương chúng tôi bạn nhé!

>>>> Xem thêm: TOP 10 Cửa Hàng Két Sắt Điện Tử Uy Tín Nhất Ở Việt Nam

Rate this post

Booking.com