Dừng Chân Lại Phố Hội Để Nghe Hát Bài Chòi Hội An, Bạn Đã Thử Chưa ?

1762
Booking.com

Bài chòi, một trò chơi dân gian của người xứ Quảng và cả duyên hải miền Trung. Nghe hát bài Chòi Hội An là một thú vui mà bạn nên thử khi đến Phố Hội. Và đây cũng là sân chơi bổ ích mà người dân phố Cổ muốn dành tặng cho du khách.

Những hình thức diễn xướng, trò chơi dân gian ở Hội An. Được kết tinh từ quá trình lao động của cư dân địa phương. Ngày nay vẫn được gìn giữ và là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần nơi đây. Có thể kể đến những điệu hát hò khoan, các điệu hò giựt chì, hò kéo neo, điệu lý, vè, hát tuồng, bả trạo, hô thai. Đặc biệt thân thuộc với phố Hội vẫn là hát bài chòi.

Thời Gian Diễn Ra Hát Bài Chòi Hội An

Hát bài chòi được diễn đều đặn vào mỗi tối 14 âm lịch hàng tháng

Vị trí nằm ở khuôn viên nhỏ ở góc đường Nguyễn Thái Học và Bạch Đằng.

Hát Bài Chòi Hội An
Sơ đồ điển diễn ra Hát bài chòi

>>>> Tham khảo ngay: Khám phá 10 Cửa Hàng Kinh Doanh Két Sắt Mini Vân Tay Uy Tín Ở Việt Nam

Hát Bài Chòi Hội An Chơi Như Thế Nào?

Nếu theo đúng thể thức, trong trò chơi bài chòi sẽ có khoảng 10 chiếc chòi được dựng. Mỗi chòi sẽ được phát ba quân bài trên đó ghi những chữ khác nhau. Bộ bài này được gọi là bộ bài tới. Chúng được in theo lối mộc bản trên giấy gió, phủ qua một lớp điệp rồi bồi thêm giấy cứng. Mặt sau phết màu đỏ, xanh lá cây hoặc xanh xám.

Hát Bài Chòi Hội An

Ở chòi trung tâm có một ống thẻ đựng bài cái. Khi tiếng trống hội đã dứt, những người chơi đã vào chòi con, tay cầm quân bài. Anh hiệu sẽ bước đến ống thẻ, xóc đi xóc lại rồi rút ra một quân bài. Mỗi lần rút, anh hiệu lại hô lên những tiếng, ví dụ như ông ầm, tam quăn, tứ cẳng… Chòi nào có đúng quân bài đó sẽ gõ ba tiếng mõ và nhận được một lá cờ từ anh lính lệ.

Hát Bài Chòi Hội An

Hát Bài Chòi Hội An Là Cả Một Nghệ Thuật

Khi chòi nào nhận được đủ ba cờ thì sẽ hô Tới. Một hồi mõ kép dài, ở chòi trung tâm tiếng trống tum, trống cán sẽ vang lên. Trong trò bài chòi, tiếng hô của anh hiệu là cốt lõi của trò chơi. Anh hiệu phải là người thuộc những bài truyền khẩu dân gian cộng với tài ứng tác, để nội dung cuộc chơi luôn bất ngờ. Thay vì chỉ hô tên con bài, anh hiệu có thể hô một hay nhiều câu lục bát ứng tác bát có liên quan đến con bài.

Nhiều du khách thích thú theo dõi trò chơi

Khi mới bắt đầu chơi, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ và khó bắt kịp được. Nhưng một khi đã hiểu cách chơi thì bạn sẽ muốn chơi mãi không về đấy ạ.

Những trẻ em nước ngoài cũng muốn một lần trải nghiệm, tham gia trò chơi

Hô bài chòi là một hình thức diễn xướng mang đậm nét dân dã, điểm hấp dẫn chính của trò chơi. Nghe hát bài chòi Hội An là một nghệ thuật và người hô bài chòi là một nghệ sĩ đấy nhé!

Đến Hội An thì hãy dừng chân lại và nghe hát bài Chòi Hội An một lần bạn nhé!

 

Rate this post

Booking.com