Giếng Cổ Bá Lễ Hội An – Giếng Gắn Liền Với Nền Ẩm Thực Phố Hội

2641
Booking.com

Ngót nghét cũng hơn 1000 năm. Vậy mà nước trong Giếng cổ Bá Lễ Hội An vẫn không hề cạn. Chỉ có thứ nước “thần thánh” ấy mới tạo nên một hương vị đặc biệt trong món ăn mà chỉ Hội An mới có. 

Cao Lầu, Mì Quảng, Xí Mà Phủ, Cơm gà,.. ở đâu cũng bán. Nhưng những món ăn tại Hội An muốn ngon nhất thì phải dùng bằng chính nước giếng Bá Lễ. Tất cả là nhờ vào nước giếng Bá Lễ thanh thanh, mát mát ấy. Giếng đã được công nhận là Di tích Lịch sử quốc gia trong số 80 giếng cổ tại Hội An.

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An Ở Đâu?

Tọa lạc trên đường nhỏ Trần Hưng Đạo. Khoảng giữa đường Phan Châu Trinh, gần rạp phim Hội An. Trước hẻm có tấm bảng nhỏ đề lối vào giếng cổ Bá Lễ Hội An.

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ nhưng Giếng cổ Bá Lễ Hội An vẫn không hề vắng du khách ghé thăm chụp ảnh lưu niệm. Vì câu chuyện về chiếc giếng lan truyền không chỉ trong dân phố cổ mà cả trên mạng, ra nước ngoài…


Hot Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

🔔   Liên Hệ Tư Vấn & Đặt Ngay Khách sạn tại Hội An- Gọi Ngay: 0932.565.251


>> Xem thêm: Chè Xí Mà Phủ của ông Thiều Hội An – món ăn đi vào lòng người

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An Ra Đời Từ Bao Giờ ?

Có rất nhiều câu chuyện về sự ra đời và lý do giếng nước Bá Lễ Hội An không bao giờ cạn. Những bậc cao niên ở đây cho rằng. Cái tên giếng cổ Bá Lễ Hội An ra đời vào khoảng thế kỷ 20. Do có người phụ nữ tên Bá Lễ bỏ ra hơn 100 đồng bạc Đông Dương để trùng tu giếng cổ đã có từ trước đó. Nên mọi người lấy tên bà đặt cho giếng cổ. Còn thời điểm ra đời của giếng thì không xác định được.

Và họ chỉ biết là giếng đã có từ khoảng thế kỉ 8. Được xây bởi người Chăm xưa. Giếng có dạng hình vuông, diện tích khoảng 10m2, sâu khoảng 12m.

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An
Giếng mang đậm nét xưa cũ, cổ kính qua những lớp rêu phong xanh rì, tươi mát quanh miệng và thành giếng.

Lịch Sử Thăng Trầm

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm gắn liền với lịch sử mảnh đất Hội An này nhưng Giếng Bá Lễ vẫn trường tồn theo năm tháng. Ẩn chứa một chiều sâu văn hóa của vùng đất Hội An cổ kính. Tuy có nhiều rêu phong bám quanh thành giếng dày đặc, tường gạch đã phai màu. Nhưng giếng vẫn còn giữ được hình dạng chắc chắn của mình. Vẫn nét thô sơ và mộc mạc ấy đã tạo nên cái “hồn” nơi đây.

Hệ thống khách sạn, resort tại Hội An là những nơi tập chung đông người lưu trú ra vào. Vì vậy để đảm bảo tài sản cho khách hàng, tránh những tổn thất do mất mát trộm cắp ngoài ý muốn các khách sạn đã trang bị két sắt cho các phòng trong khách sạn. Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm trong suốt quá trình lưu trú thỏa sức vui chơi, tham quan,… Và sẽ không phải bận tâm về tài sản tài liệu lúc nào cũng khư khư mang theo.

Cái Tên Bá Lễ Ra Đời

Thời xưa ngày nào giếng cũng đông đặc người đến lấy nước. Cả Hội An lúc trước đều uống nước giếng cổ Bá Lễ. Mà lạ kỳ là mưa hay nắng, nước đều không cạn, cứ dồi dào tuôn chảy thứ nước ngọt hảo hạng nhất cho người dân. Sở dĩ giếng cổ không bao giờ cạn vì người xưa đã chọn đúng nơi có mạnh nước ngầm dồi dào tuôn chảy. Thêm vào đó là kết cấu đặc biệt của giếng. Được xây bằng gạch chứ không dùng vôi vữa để kết dính. Phía dưới là khung gỗ lim rộng bản cực kỳ vững chắc. Nên giếng cổ luôn cung cấp một lượng nước gần như vô tận.

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

Cách mặt giếng cổ Bá Lễ chừng nửa mét có một bàn thờ thần giếng. Người dân địa phương cho biết từ xưa đến nay, vào mỗi ngày rằm, mùng 1 âm lịch. Người dân đều mang hoa quả, hương đèn đến giếng cúng rất trang trọng. Âu cũng là để cảm tạ giếng đã mang lại cho Hội An nguồn nước ngọt lành quý giá.


Hot Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

🔔   Liên Hệ Tư Vấn & Đặt Ngay Khách sạn tại Hội An- Gọi Ngay: 0932.565.251


>> Xem thêm: Thử ngay bánh mì Hội An ngon nhất thế giới tại 3 địa điểm nổi tiếng này!

Đặc Sản Hội An Gắn Liền Với Nước Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

Một điều đặc biệt là “nước giếng” ở đây là rất trong, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Hơi nước tỏa lên mát dịu. Nhấp thử ngụm nước giếng cho vị ngọt lành lạ kì.

Thoạt trông, giếng cổ Bá Lễ Hội An không khác gì các giếng xưa khác. Nhưng chính những người tạo ra những món ăn ở đây cho rằng. Chỉ khi dùng chính nước giếng Bá Lễ mới làm nên những món đặc sản địa phương. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn du khách. Mang lại tiếng tăm cho Hội An mà bất kì nơi khác không làm được.  Giếng Cổ Bá Lễ Hội An

 Ví như món chí mà phủ (chè mè đen) quá nổi tiếng của cụ ông Ngô Thiểu (97 tuổi, ở Hội An). Một trong những bí quyết của ông là nấu bằng nước giếng Bá Lễ tạo nên một hương vị riêng.

Hay như món cao lầu Hội An vang danh. Thì chỉ có thể nấu ngon khi luộc những sợi cao lầu bằng nước giếng cổ Bá Lễ. Ngay cả món phở Hội An ngon đặc biệt, nước dùng cũng được nấu bằng nước giếng Bá Lễ…

Nước Giếng Cổ Bá Lễ Hội An Đi Vào Lòng Người

Những người dân sinh sống lâu năm ở đây thích uống nước giếng cổ Bá Lễ. Thậm chí nhiều người nhất định chỉ uống nước giếng Bá Lễ dù bây giờ nhà nào cũng có nước máy.

Đến Hội An đều không ngần ngại thử uống ngay một ngụm nước được múc lên từ giếng Bá Lễ. Người Hội An còn cho rằng, đến Hội An, thưởng thức món Cao Lầu hay chè xí. Mà không một lần ghé giếng cổ Bá Lễ, uống thử một ngụm nước giếng xem hương vị thế nào. Sẽ là một thiếu sót cho hành trình khám phá Hội An. Bởi đây là nguồn nước để làm nên hai món ăn danh tiếng này.


Hot Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

🔔   Liên Hệ Tư Vấn & Đặt Ngay Khách sạn tại Hội An- Gọi Ngay: 0932.565.251


 

Rate this post

Booking.com