Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An – Món Ăn Đi Vào Lòng Người

4662
Booking.com

Ở phố Cổ, không ai còn xa lạ với chè mè đen ông Thiều Hội An. Người đem lại linh hồn cho Phố Cổ Hội An nhiều năm trước với công thức “kì bí” ngon lạ kì. Đến Hội An đừng quên nhắc nhau ăn một chè mè đen ông Thiều Hội An. Để thưởng thức tròn trịa hương vị ẩm thực phố cổ.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

Chè được đựng trong một chiếc bát sứ bé chỉ chừng hai vá chè là đầy. Người ăn Xí Mà Phủ sẽ cảm nhận được cái ngọt lịm từ đầu lưỡi và thơm thoảng mùi thuốc Bắc. Chè xí mà Phủ hay còn gọi là chè mè đen. Món chè đã đi vào tiềm thức con người Hội An bao đời nay.

Cụ Thiều Là Ai?

Người Hội An chắc không quên được cụ Thiều gần trăm tuổi. Biểu tượng quen thuộc của phố Cổ Hội An. Một già ngồi khom lưng, không kể nắng mưa. Chỉ biết là đúng 6h sáng mỗi ngày là cụ ngồi ở góc phố quen thuộc để bán Chè Xí Mà. Cái loại chè mè đen với công thức đặc biệt do chính tay cụ dậy từ 3h sáng sớm để nấu nên.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An Cái giọng rao không còn vang to như lúc trước nữa. Nhưng hằng ngày vẫn nhiều người đến ăn chỉ trong vòng 2-3 tiếng là hết sạch sành sanh đến lạ thường.

>> Xem thêm: Mì Quảng Hội An ở đâu ngon? Một hương vị đặc biệt không thể bỏ lỡ!

Một Công Thức “Kì Bí” – Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An 

Cũng là mè đen, đường bát, rau ngót nhưng có vị ngon ngọt, beo béo, thanh mát rất đặc biệt. Bí ẩn nằm ở một loại gia vị thuốc bắc. Một nguyên liệu đặc biệt cho món chè mè đen ông Thiều Hội An mà chỉ mỗi mình cụ và “truyền nhân” của cụ biết được.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

Cụ cũng nói rằng, nhờ nấu bằng nước giếng Bá Lễ. Chiếc giếng cổ nghìn năm tuổi nổi tiếng ở Hội An mà làm cho chè ngọt và thanh hơn khi dùng nước máy.

Người Giữ “Hồn” Cho Chè Xí Mà Phủ – Chè Mè Đen

Chẳng phải ông tự nghĩ ra đâu. Mà lúc trước ông gánh hàng thuê cho các thương lái người Hoa đến buôn bán ở Cảng. Ông ăn thử và học được nghề nấu chè xí mà từ gia đình người Hoa nọ.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

Chè Xíu Mà Trung Quốc được làm rất công phu. Gồm:bột gạo nếp hương, nhân dừa xay nhuyễn, vừng (mè), đậu xanh, đường tinh luyện và thanh địa thuốc bắc. Khi nấu chín, Xíu Mà có màu đen sánh, mùi thơm lan tỏa.

Dù là bắt nguồn loại chè này từ Trung Quốc. Nhưng chính ông là người phát triển và lưu truyền thương hiệu chè Xí Mà Hội An vang lừng khắp nơi.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

Ông Thiều đã truyền lại bí kiếp gia truyền này cho con cháu của mình. Giờ đây, con gái ông đã thay cha mang hương vị của chè mè đen rong ruổi khắp những con đường phố cổ.

>> Xem thêm: Bánh Ướt Cuốn Thịt Nướng Hội An – Làm Nhiều Du Khách Mê Mẩn

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An Không Chỉ Là Một Loại Chè

Xí Mà Phủ không chỉ là một loại chè thông thường mà nó còn có nhiều công dụng để giúp bồi bổ cơ thể. Đó là một bài thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, giải nhiệt, chống cảm nắng, suy nhược cơ thể, hay là lưu thông mạch máu.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

Vì thế, người ăn xí mà không những được thưởng thức một món ăn. Mà còn như được uống một “thang thuốc bổ” theo kiểu dân gian truyền thống.

>>>> Tham khảo: TOP 10 Cửa Hàng Két Sắt Khách Sạn Uy Tín Nhất Ở Việt Nam

Địa Điểm Bán – Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An 

Nằm đối diện 118 đường Nguyễn Trường Tộ, Hội An. Quán chỉ bán từ 6h đến 9h sáng. Cái giờ mà hiếm ai ăn chè ấy mà lại đông nghịt khách đến lạ kì.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An

Người sống ở phố cổ Hội An thường đến mua để dành làm quà trưa cho con cháu. Bởi chè chỉ bán vào buổi sáng. Còn du khách đến Hội An, phải đi thật sớm để có cơ hội ăn món chè nổi tiếng ở phố cổ này. Chỉ một chút buổi sáng là gánh Xí Mà Phủ đã hết veo.

Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An
Nhiều du khách dến để trải nghiệm món ăn là lạ này

Giờ đây, người con gái và cháu đã thay ông bán. Nhưng hương vị của Xí Mà Phủ vẫn giữ đúng hương vị độc đáo và đậm đà. Nhưng chỉ thiếu mỗi ông cụ Thiều ngồi bán năm xưa mà thôi!

Nếu một lần đến thăm Hội An. Bạn có thể dành thời gian đến thưởng thức món Xí Mà Phủ của ông Thiều Hội An gia truyền. Nổi tiếng với mùi thơm dịu để cảm nhận được sự yên bình nơi phố cổ.

Rate this post

Booking.com