Rợn Người 2 Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An Có Hình Khỉ Và Chó

2308
Booking.com

Những bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An có hình dạng khỉ và chó được đặt ở hai đầu cầu là một câu chuyện bí ẩn. Gây tò mò cho nhiều du khách phương xa. Tất cả được bắt đầu từ truyền thuyết quái vật có từ hơn 500 năm trước đây. Cùng bloghoian.com tìm hiểu nhé!

Chùa Cầu Hội An Ra Đời Khi Nào?

Ngôi chùa được xem là biểu tượng trong lòng phố Hội. Có rất nhiều câu chuyện về sự ra đời của chùa Cầu Hội An. Nhưng trong đó phải kể đến là sự đóng góp của những thương gia Nhật đã xây dựng nên từ thế kỉ 17. Khi đến thương cảng phố Hội trao đổi giao thương. Và được sự đóng góp của người Việt trong việc bảo tàng và phát triển nét đẹp phố Cổ Hội An.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Bước vào ngôi chùa, du khách sẽ thấy ngay tại lối đi là 2 bức tượng có hình khỉ và chó. Phía trước tượng là một lư hương đồng cũ, có những nét nhang đã tàn. Làm du khách tham quan cảm thấy “rợn người”. Thêm vào đó, mỗi bức tượng được phủ che kín đầu. Một tấm vải đỏ đến nửa thân. Càng làm cho người tham quan tò mò thêm về nguồn gốc ra đời của 2 bức tượng trên. Tất cả sẽ được hé lộ dưới bài viết dưới đây!

>>>>> Xem Thêm: Top 7 Thương Hiệu Cửa Nhôm Tại Vinh Ưa Chuộng Nhất

Cây Cầu Tạo Nên Từ Truyền Thuyết Quái Vật Namazu

Cây cầu được ra đời cũng từ truyền thuyết về quái vật Namazu. Tương truyền, lai lịch của ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết quái vật Namazu (còn gọi là con Cù). Một thủy quái trong truyền thuyết của Nhật Bản. Con quái thú này có đầu nằm ở Ấn Độ, thân ở Việt Nam. Còn đuôi thì chạy tuốt sang Nhật. Vậy nên mỗi lần nó cựa mình, thảm họa như lũ lụt, động đất,.. sẽ xảy ra.

Để khống chế con Namazu, người Nhật đã thờ thần Khỉ và Thần Chó ở 2 đầu Chùa Cầu. Với ý nghĩa giống một thanh kiếm chắn ngang lưng Namazu. Ngăn không cho nó cựa mình, giúp cuộc sống người dân của cả 3 quốc gia bình yên hơn.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

>>>Xem Ngay: Hướng Dẫn Khám Phá Cù Lao Chàm – Hội An Chi Tiết Nhất

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An – Công Trình Chùa Cầu

Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa. Nối liền vào lan can phía bắc, nhô ra giữa cầu. Nên từ đó người dân địa phương gọi là chùa Cầu. Đây là công trình kiến trúc duy nhất được coi là có gốc tích Nhật Bản còn lại.

Tuy được gọi là chùa Cầu nhưng chùa ở đây không thờ tượng Phật. Mà ngược lại là thờ bức tượng có tên là: “Bắt Đế Trấn Võ” – vị thần bảo hộ xứ sở. Ban niềm vui và hạnh phúc cho con người. Được người Nhật Bản và người Minh Hương lập thờ nên.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An
Theo người Việt Nam, chó là con vật có khả năng chống lại tà ma, được tôn thờ như một vị thần mang lại nhiều may mắn.

>>> Note ngay những điểm Co-Working Space Hà Nội siêu rông rãi này.

Một Ý Niệm Khác Về 2 Bức Tượng Thần – Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Có ý niệm cho rằng. Thời gian xây cầu bắt đầu từ năm Thân và kết thúc vào năm Tuất. Nên đã đặt 2 tượng này ở 2 đầu cầu. Mặt khác, theo quan niệm của người phương Đông, Thân chỉ hướng Tây Nam, còn Tuất chỉ hướng Tây Bắc.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An
Khỉ là con vật thường được trưng tại chùa chiền. Người dân gọi là Linh Hầu hay Thần Hầu nhằm trấn giữ xứ đất, chống lại điều xấu xâm hại.

Nếu nhìn kĩ bạn sẽ thấy rõ dòng chữ được khắc ngay trên người 2 con linh cẩu: “Thiên cẩu song tinh an cấn thổ. Tử vi lưỡng tỉnh định khôn thân”. Tạm dịch là: “Hai sao thiên cẩu trấn an đất cấn, hai tường tử vi định giữ cung khôn”. Với ý niệm là bảo vệ may mắn điềm lành cho mọi người. Chính vì vậy, không ít khách hành hương khi qua đây. Đều nán lại thưởng ngoạn và chắp tay cầu vái xin điều an lành may mắn sẽ đến với mình và gia đình.

>>>Xem Ngay: Khám Phá Hội An Từ A Đến Z Chỉ Trong Một Ngày! Bạn Đã Thử Chưa ?

Pho Tượng Trường Tồn Theo Thời Gian – Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Mới nhìn ai cũng cho rằng tượng Linh Cẩu và Linh Hầu bằng đá, bằng đồng nhưng thực chất được làm bằng gỗ. Vậy mà hơn 500 năm, các bức tượng đều trường tồn, uy nghi cùng với thời gian.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu phải nói là một trong những cây cầu cổ nhất tại Hội An. Chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, và văn hóa đặc sắc phố Hội. Hằng năm, nơi đây vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, nhất là khám phá về lịch sử nơi đây.
Rate this post

Booking.com